Các Mũi Móc Len Cơ Bản

Đan móc len, một trong những kỹ thuật thủ công truyền thống, không chỉ là nghệ thuật, mà còn là cách tuyệt vời để tạo ra những tác phẩm thực sự độc đáo và nghệ thuật. Nhưng để có thể tạo ra những tác phẩm xinh xắn, cần nắm rõ các mũi móc len cơ bản. Vì vậy trong bài viết này, hãy cùng Len Cute bắt đầu hành trình đan móc từ việc tìm hiểu về các mũi móc len cơ bản cho người mới bắt đầu.

Bạn đang đọc Các Mũi Móc Len Cơ Bản trong chuyên mục Cách Móc Len của Len Cute 🧶

Các Mũi Móc Len Cơ Bản Cần Phải Biết

Mũi Bính (Chain Stitch)

Mũi Bính (Chain Stitch)
Mũi Bính (Chain Stitch)
 • Viết tắt: ch
 • Ký hiệu: O
 • Nó là mũi trước tiên khi móc một sản phẩm

Mũi bính hay còn được gọi là mũi mắt xích là một trong các kiểu móc len cơ bản cần nắm rõ khi bắt đầu móc một món đồ gì đó. Mũi bính được sử dụng để tạo các hàng, làm khóa nút khởi đầu, tạo đường viền,…tạo thành một phần cần thiết của các đồ vật móc len của bạn.

Mũi bính được ký hiệu hình là chữ 0 nằm ngang, ký hiệu chữ trong chart là chữ “ch”, khi gặp ký “ch”, người đọc sẽ hiểu rằng đó là mũi bính.

Để móc từ hàng thứ hai trở đi, bạn sẽ đâm vào vị trí số 2, số 3, hoặc số 4, số 5 (tùy từng kiểu móc) và không móc ở vị trí số 1. Khi móc từ hàng thứ 2 trở đi bạn có thể sử dụng kim móc đâm vào 2 mép sợi len.

Mũi móc đơn (Single Crochet)

Mũi móc đơn (Single Crochet)
Mũi móc đơn (Single Crochet)
 • Viết tắt: sc
 • Ký hiệu: X hay +
 • Mũi móc đơn có chiều cao bằng mũi bính

Mũi móc đơn là mũi móc căn bản và được sử dụng nhiều trong các sản phẩm len : khăn, áo len, mũ,..Đầu tiên ta phải móc 1 hàng mũi bính, mũi móc đơn có độ cao bằng 1 mũi bính. Khi móc mũi móc đơn đầu tiên theo hàng ngang thì kim móc được mó và mũi bính thứ hai tính từ đầu kim.

Mũi Chữ T / Nửa Kép (Half-double Crochet)

Mũi Chữ T / Nửa Kép (Half-double Crochet)
Mũi Chữ T / Nửa Kép (Half-double Crochet)
 • Viết tắt: hdc
 • Ký hiệu: T
 • Mũi nửa kép có chiều cao bằng 2 mũi bính

Ký hiệu của mũi chữ T là chữ “T” hoặc là “hdc”. Mũi chữ T có chiều cao bằng 2 mũi bính, nên để bắt đầu móc mũi chữ T, trước tiên bạn phải chèn vào 2 mũi bính.

Mũi Kép Đơn (Double Crochet)

Mũi Kép Đơn (Double Crochet)
Mũi Kép Đơn (Double Crochet)
 • Viết tắt: dc
 • Ký hiệu: T\ hdc
 • Mũi kép đơn có chiều cao bằng 3 mũi bính

Mũi kép đơn có chiều cao bằng 3 mũi bính. Vì vậy, trong hàng đầu tiên bạn phải thêm 3 mũi bính rồi mới móc mũi kép đơn. Nhìn vào ảnh dưới bạn sẽ thấy, mũi kép đơn được móc vào vị trí mũi bính thứ 4 tính từ khi bắt đầu kim

Mũi Kép Đôi (Treble hay Triple)

 • Viết tắt: tr
 • Ký hiệu: T\\
 • Mũi kép đôi có chiều cao bằng 4 mũi bính
Mũi Kép Đôi (Treble hay Triple)
Mũi Kép Đôi (Treble hay Triple)

Là một trong các mũi móc len cơ bản, mũi kép đôi có chiều cao bằng 4 mũi bính, ở hàng trước tiên chúng ta có thể thấy mũi kép đôi được móc từ mũi bính thứ 5 tính từ đầu kim móc (bỏ qua 4 mũi bính đầu tiên) tính từ khi bắt đầu kim móc.

Mũi Kép 3 (Double Treble)

Mũi Kép 3 (Double Treble)
Mũi Kép 3 (Double Treble)
 • Viết tắt: dtr
 • Ký hiệu: T\\\
 • Mũi kép ba có chiều cao bằng 5 mũi bính

Mũi kép 3 có chiều cao bằng 5 mũi bính, nhìn vào ảnh chúng ta có thể thấy: hàng đầu tiên của mũi kép 3 được móc từ mũi bính thứ 6 tính từ khi bắt đầu kim móc (bỏ qua 5 mũi bính đầu tiên) tính từ đầu kim móc.

Mũi Dời / Mũi Trượt (Slip Stitch)

Mũi Dời / Mũi Trượt (Slip Stitch)
Mũi Dời / Mũi Trượt (Slip Stitch)
 • Viết tắt: sl hay st
 • Ký hiệu:
 • Mũi dời có tác dụng dời đến một mũi nào đó bạn muốn trên hàng đang móc

Mũi dời là kiểu một trong các mũi móc len cơ bản thường được dùng để đóng các đường viền hoặc để kết thúc các đường móc. Ngoài ra, mũi dời còn được sử dụng để di chuyển từ một vị trí đến vị trí khác trên đoạn đường móc mà không làm thay đổi chiều cao. Mũi dời dùng trong móc len như móc hoa, móc sợi, tạo kiểu cho các đường viền hoặc tạo kiểu cho các họa tiết len.

Lời Kết

Với niềm đam mê và sự sáng tạo không ngừng, chúng tôi mong muốn đồng hành cùng bạn trong hành trình đan móc len đầy sáng tạo và tuyệt vời. Hãy cùng nhau khám phá và tận hưởng niềm vui của việc sáng tạo thông qua kỹ thuật đan móc len, để tạo ra những tác phẩm thủ công không chỉ đẹp mắt mà còn mang đến cho bạn những trải nghiệm độc đáo và ấm áp.

Bài viết liên quan

Kí Hiệu W Trong Móc Len

Kí Hiệu W Trong Móc Len Là Gì? Mũi Móc W có khó không?

Những kí hiệu móc len không chỉ tạo nên những sáng tạo len độc đáo, mà còn là nguồn cảm hứng sáng tạo không ngừng cho những…

Mũi M Trong Móc Len

【Hướng Dẫn】 Cách Móc Mũi M Trong Móc Len

Mũi móc M đóng một phần quan trọng trong thế giới sáng tạo của nghệ thuật móc len. Đối với những người yêu thủ công, mũi M…

Mũi F Trong Móc Len

Mũi F Trong Móc Len là gì? Cách Móc Mũi F từ A → Z

Trong kỹ thuật móc len, mỗi mũi và kỹ thuật đều đóng góp vào sự đa dạng và phong phú của sản phẩm cuối cùng. Mũi F,…

Cách Móc Len Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách Móc Len Cho Người Mới Bắt Đầu

Móc len không chỉ là một hoạt động sáng tạo mà còn là một kỹ năng thú vị mà người mới bắt đầu có thể dễ dàng…

Móc Len Là Gì?

Móc Len Là Gì?

Trong thế giới của nghệ thuật thủ công và handmade, móc len là một hình thức độc đáo và sáng tạo, mang lại cho người làm và…

Amigurumi Là Gì

Amigurumi Là Gì?

Amigurumi là gì? Amigurumi là một loại hình nghệ thuật móc len đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Những sản phẩm Amigurumi không chỉ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *